10 nguyên tắc cơ bản để là cha mẹ thành công

0
139

Dưới đây là 10 nguyên tắc cơ bản mà bạn có thể sử dụng để giúp con bạn cảm thấy an toàn và có nhận thức đúng đắn.

1. Chất lượng hơn số lượng
Lòng tự trọng của con bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi chất lượng thời gian chứ không phải số lượng thời gian mà bạn dành cho trẻ. Với cuộc sống bận rộn của chúng ta, chúng ta thường nghĩ tới những công việc mà chúng ta sắp phải làm, thay vì hoàn toàn chú ý đến những điều mà con chúng ta đang nói. Chúng ta thường giả vờ lắng nghe hoặc phớt lờ những cố gắng mà trẻ muốn nói chuyện với chúng ta. Nếu suốt cả ngày mà bạn không dành thời gian chú ý đến trẻ, thì trẻ sẽ thường cư xử không đúng đắn. Đối với trẻ, thà bạn bực bội chú ý đến trẻ còn tốt hơn là bạn phớt lờ bé. Thừa nhận cả những cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực là điều rất quan trọng. Do đó, khi con bạn nói với bạn “Mẹ ơi, mẹ chẳng bao giờ dành thời gian cho con cả” (ngay cả khi bạn vừa mới chơi với bé), đó là lúc bé đang diễn đạt cảm xúc của bé. Trong lúc này, tốt hơn cả là bạn nên công nhận cảm xúc của bé “ừ, mẹ cũng biết rằng rất lâu rồi mẹ con mình mới cùng chơi với nhau.”

2. Hành động chứ không nói nhiều
Các thống kê cho thấy chúng ta yêu cầu con chúng ta phục tùng hơn 2000 lần một ngày! Bạn đừng băn khoăn khi trẻ phớt lờ chúng ta. Thay vì mắng mỏ, gào thét thì bạn hãy tự hỏi mình “Hành động nào chúng ta có thể chấp nhận được?” Ví dụ, thay vì mắng mỏ con bạn không chịu lộn phải những đôi tất bẩn vừa cởi ra, thì bạn chỉ giặt những chiếc tất đã được lộn phải. Hành động đó có tác dụng hơn lời nói nhiều.

3. Tạo cho con bạn có nhiều cách phù hợp để cảm thấy mạnh mẽ
Nếu bạn không làm điều đó, con bạn sẽ tìm đến những cách không thích hợp để chúng cảm thấy mình mạnh mẽ. Để giúp trẻ cảm thấy mạnh mẽ và được đánh giá cao, bạn hãy xin lời khuyên của chúng, cho trẻ có quyền lựa chọn, để trẻ giúp bạn nấu ăn, đi chợ. Một bé 2 tuổi có thể rửa những chiếc đĩa nhựa, rửa rau cùng bạn hoặc dọn bàn ăn. Thường thì chúng ta làm những công việc đó hộ trẻ vì chúng ta làm nhanh hơn, nhưng kết quả là trẻ cảm thấy chúng không phải là người quan trọng.

4. Sử dụng các kết quả tự nhiên
Bạn tự hỏi rằng liệu điều gì sẽ xảy ra nếu mình can thiệp vào tình huống này? Nếu chúng ta can thiệp khi không cần thiết, tức là chúng ta đã cướp đi cơ hội học hỏi từ kết quả hành động của trẻ. Bằng cách để trẻ tự hiểu qua các hành động, chúng ta không phải mắng mỏ hoặc nhắc nhở trẻ quá nhiều. Ví dụ, nếu con bạn quên mang theo bữa trưa, bạn đừng mang đến cho bé. Hãy để bé tìm cách giải quyết và rút ra kinh nghiệm cho những lần sau.

5. Sử dụng các kết quả logic
Thường thường, các kết quả logic thường đến chậm. Khi kết quả logic xảy ra, thì kết quả logic sẽ có hiệu quả. Đối với trẻ, kết quả đó phải có liên quan đến hành vi của bé thì mới hiệu lực. Ví dụ, nếu con bạn quên không cất cuộn băng video của bé và bạn cấm bé không được xem trong vòng một tuần, thì sự trừng phạt đó chỉ khiến bé oán hận bạn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cất cuộn băng hộ bé
và hoặc là giảm bớt tiền tiêu vặt hoặc để bé tiêu vào số tiền riêng của bé, thì bé sẽ nhận ra tính logic trong kỷ luật của bạn.

6. Rút lui khỏi xung đột
Nếu con bạn đang giận dữ hoặc ăn nói vô lễ để thử phản ứng của bạn, tốt nhất là bạn nên rời khỏi phòng hoặc nói với trẻ rằng bạn sẽ đi sang phòng bên cạnh nếu bé còn tiếp tục. Đừng bỏ đi trong sự tức giận hoặc thất vọng.

7. Tách hành động khỏi con người
Đừng bao giờ nói con bạn là một đứa trẻ tồi. Điều đó sẽ đánh mất lòng tự trọng ở trẻ. Bạn hãy giúp con bạn nhận ra rằng bạn không tha thứ cho hành động của bé chứ không phải là bạn không yêu bé. Để trẻ có lòng tự trọng, trẻ cần biết rằng bạn dành cho bé tình yêu không điều kiện. Đừng thúc đẩy con bạn hành động bằng cách không yêu bé nữa. Khi lưỡng lự, bạn có thể tự hỏi mình rằng liệu kỷ luật của bạn có xây dựng lòng tự trọng cho con bạn hay không?

8. Vừa ân cần vừa kiên quyết
Giả sử, bạn nói với trẻ (5 tuổi) rằng nếu bé không mặc quần áo thì bạn sẽ bế bé lên và đặt bé vào xe. Tức là bạn nói với bé rằng hoặc bé mặc quần áo trong xe hoặc bé mặc quần áo ở trường. Kiên quyết nhấc bé lên mà không cần phải chì chiết bé, đồng thời bạn vẫn phải đảm bảo với bé rằng bạn yêu bé. Nếu còn nghi ngại, bạn hãy tự hỏi rằng liệu bạn thúc đẩy bé hành động bằng tình yêu hay bằng sự sợ hãi?

9. Tưởng tượng trước khi hành động
Hầu hết các bậc cha mẹ đều có xu hướng muốn có được sự kiểm soát tình huống càng sớm càng tốt. Chúng ta cố tìm kiếm giải pháp phù hợp với tình huống. Điều này khiến trẻ cảm thấy bị cưỡng ép. Nhưng nếu chúng ta ghi nhớ rằng bé sẽ bắt chước các hành động của cha mẹ, thì chúng ta sẽ chín chắn hơn trong vai trò làm cha mẹ.Ví dụ, nếu bạn đánh bé, bé sẽ dùng hành động giận dữ đó để đạt được những điều bé muốn khi bé trưởng thành.

10. Kiên nhẫn, không bỏ cuộc
Nếu bạn đồng ý rằng con bạn không được mua kẹo khi bé đến cửa hàng, thì bạn đừng xiêu lòng khi bé nài nỉ, khóc lóc, đòi hỏi hoặc hờn dỗi. Con bạn sẽ biết tôn trọng bạn nếu bạn coi trọng những điều bạn nói.

Nguồn: INCAF/Viện TLH